Văn phòng Worldcoin ở Hong Kong bị điều tra

15

Văn phòng Worldcoin đang chịu sự điều tra từ phía cơ quan quản lý dữ liệu cá nhân tại Hong Kong do nghi vấn về việc dự án có thể vi phạm quyền riêng tư. Theo thông tin từ Wu Blockchain vào tối ngày 31/01/2024, Văn phòng Ủy viên Quyền riêng tư (PCPD) đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại 6 cửa hàng Worldcoin ở Hong Kong theo lệnh của tòa án, nhằm xác minh nghi vấn về khả năng vi phạm Pháp lệnh về Dữ liệu cá nhân (PDPO).

PCPD đã thực hiện cuộc điều tra và yêu cầu cung cấp tài liệu tại các địa điểm sầm uất ở Hong Kong như Yau Ma Tei, Kwun Tong, Wan Chai, Cyberport, Central và Causeway Bay. Dự án Worldcoin, do Sam Altman sáng lập, người cũng là Giám đốc Điều hành tại OpenAI, đã khởi chạy nền tảng định danh “quét võng mạc” tại Hong Kong từ năm 2023.

văn phòng Worldcoin ở Hong Kong bị điều tra

Dự án sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra hệ thống định danh kỹ thuật số World ID, một loại hộ chiếu kỹ thuật số toàn cầu. Người dùng ở Hong Kong, sau khi đăng ký và quét mống mắt bằng Orb để có World ID, sẽ nhận được 25 token WLD miễn phí. Tuy nhiên, PCPD cho rằng việc quét mống mắt là một hoạt động thu thập dữ liệu có thể dẫn đến vi phạm PDPO, đặc biệt khi mống mắt được xem như một dạng sinh trắc học tương tự như vân tay và có thể chứa thông tin nhạy cảm cá nhân.

Ada Chung Lai-ling, Ủy viên bảo mật Quyền riêng tư, đã cảnh báo công chúng về dự án World Coin và nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và sự thận trọng khi tham gia vào các hoạt động thu thập dữ liệu như quét mống mắt. Cảnh báo này cũng nhấn mạnh rằng cả cá nhân lẫn tổ chức sử dụng dữ liệu phải tuân thủ PDPO và các quy định bảo vệ dữ liệu tại Hong Kong.

Dù chưa có thông báo chính thức về kết quả điều tra, giá token WLD đã phản ứng tiêu cực với giảm hơn 3% xuống cấp 2,313 sau thông tin trên. Đây không phải là lần đầu tiên Worldcoin gặp vấn đề liên quan đến quyền riêng tư, khi Kenya đã cấm hoạt động của dự án và các quốc gia khác như Đức, Pháp và Anh cũng đã đánh giá rủi ro từ trước đó.