Terraform Labs của Do Kwon nộp đơn xin phá sản

0
35

Terraform Labs, công ty startup tiền số đứng sau sự cố Luna và UST, đã đệ đơn xin phá sản tại Hoa Kỳ với số nợ khoảng 100-500 triệu USD.

Theo hồ sơ của tòa án quận Delaware (Mỹ), Reuters cho biết Terraform đã chính thức nộp đơn xin phá sản vào ngày 21/1. Theo thông tin từ Bloomberg, tổng số nợ ước tính mà công ty đang phải đối mặt nằm trong khoảng từ 100 triệu đến 500 triệu USD.

CEO của Terraform Labs, Chris Amani, chia sẻ với Cointelegraph: “Cộng đồng và hệ sinh thái Terra đã chứng minh khả năng phục hồi chưa từng thấy khi đối mặt với khó khăn. Quyết định nộp đơn xin phá sản là bước cần thiết để công ty có thể tiếp tục hướng tới mục tiêu chung và giải quyết những thách thức pháp lý đang tồn đọng.”

Điều này xảy ra chỉ sau 4 ngày kể từ khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) chấp thuận việc hoãn phiên tòa xét xử của nhà sáng lập Do Kwon. Thông tin này đã gây ảnh hưởng nhẹ đến giá của token Luna và USTC (UST đổi tên).

Hệ sinh thái tiền số của Do Kwon bắt đầu suy giảm từ tháng 5/2022, khi token Luna giảm giá tới 99,6%, từ mức 86 USD vào ngày 4/5 xuống còn 0,005 USD vào sáng ngày 13/5, được mô tả là “vụ thảm sát” đối với các nhà đầu tư.

Luna-Do-Kwon

Ngay sau sự sụp đổ của Luna và UST, Do Kwon đã mất hết niềm tin. Đến tháng 2/2023, SEC đã đệ đơn kiện Terraform Labs và nhà sáng lập với cáo buộc tổ chức “vụ lừa đảo trị giá hàng tỷ USD”. Tháng 3/2023, ông bị bắt ở Montenegro vì sử dụng hộ chiếu giả để rời đi quốc gia.

Hiện tại, Do Kwon vẫn đang bị giam giữ tại Montenegro, và cả Mỹ và Hàn Quốc đều đang cố gắng đưa ông về nước. Theo thông tin từ Cointelegraph, nguồn tin cho biết nhà sáng lập Terraform Labs có thể phải đối mặt với nhiều án phạt ở cả hai quốc gia. Nếu bị đưa về Hàn Quốc, ông có thể đối mặt với án phạt tù lên đến 40 năm.

Do Kwon liên tục phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến sự cố của Luna, và khẳng định rằng dự án của Terra không phải là một kế hoạch lừa đảo đa cấp. Ông cũng cho biết bản thân ông đã phải chịu tổn thất nặng nề.

Một thảm họa tiền số khác là FTX cũng đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 11/2022. Sam Bankman-Fried (SBF), nhà sáng lập của FTX, đã bị kết án lừa đảo bởi tòa án Mỹ vào cuối năm trước, đối mặt với án phạt tù lên đến 115 năm.