Những Hacker giàu có nhất trong lịch sử của ngành công nghiệp tiền điện tử

0
27

Trong quá trình tiến triển của ngành công nghiệp tiền mã hóa, không ít vụ hack lớn và nhỏ đã xảy ra. Dưới đây là cái nhìn tổng quan về những hacker nắm giữ lượng tiền đánh cắp lớn nhất, dựa trên dữ liệu từ nền tảng on-chain Arkham.

Top các hacker giàu nhất lịch sử ngành crypto 1

Phần lớn số tiền từ các vụ hack nổi tiếng đều bị đóng băng hoặc các tin tặc không thể chuyển chúng đi nơi khác. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của ngành tiền mã hóa, giá trị của những số tiền này đã tăng lên đến hàng tỷ USD.

Người đứng đầu danh sách là hacker của Mt.Gox với 79,957 BTC. Sàn giao dịch Bitcoin này trở nên nổi tiếng từ vụ hack năm 2014, nhưng ít người biết rằng họ đã bị hack lần đầu từ năm 2011. Số tiền này đã “đóng băng” từ 2011 và giá trị hiện tại là khoảng 3.19 tỷ USD.

Conor Grogan, Giám đốc Sản phẩm và Kinh doanh tại sàn Coinbase, đã so sánh số tiền này với tài sản của các ngôi sao nổi tiếng như Michael Jordan hay nhà sáng lập quỹ phòng hộ John Paulson, đưa hacker Mt.Gox vào danh sách 400 người giàu nhất thế giới.

Top 9 còn lại các hacker giàu nhất

Ngoài hacker Mt.Gox, danh sách còn bao gồm các hacker từ các vụ tấn công nổi tiếng như BNB Bridge (2022), Gatecoin (2016), FTX (2022) hay vụ hack mới xảy ra năm ngoái là Mixin, với thiệt hại gần 200 triệu USD. Các hacker này đang giữ một lượng tài sản đáng kể, đạt đến mức “9 con số” trong ví của mình.

Điều rõ ràng là đây đều là những hacker gây ra những vụ hack lớn nhất trong lịch sử của ngành Web3. Tuy nhiên, việc di chuyển và rút số tiền này luôn là một thách thức mà họ phải đối mặt. Thậm chí, ngay cả hacker đứng đầu bảng như Mt.Gox cũng phải chấp nhận thất bại và dường như đã bị lãng quên suốt 12 năm qua.