Người dùng vòi GitHub airdrop bằng cách spam

0
54

Kênh GitHub của Scroll nhận được hơn 1.000 bình luận vào cuối tuần qua, phần lớn đến từ những người chuyên săn airdrop.

Người dùng vòi GitHub airdrop bằng cách spam

Trong vài ngày qua, hàng nghìn đề xuất với mục đích “spam” đòi airdrop đã được gửi lên GitHub của các dự án LayerZero, zkSync và Scroll. Một số chỉ đưa ra các yêu cầu rất cơ bản như nên tích hợp với giao thức nào đó.

Trước làn sóng này, nhiều dự án đã nói lên sự bất bình của mình. Pseudo, một nhà nghiên cứu đại diện cho Scroll, đã đề xuất:

“Vui lòng không gửi yêu cầu lên GitHub chỉ vì mục đích farming vô nghĩa. Đội ngũ Scroll đã rất bận rộn rồi, xin đừng làm cho công việc của chúng tôi trở nên khó khăn hơn.”

Pseudo đồng ý rằng airdrop cũng là một phần của cộng đồng crypto, nhưng điều quan trọng là mọi người phải thực sự đóng góp cho dự án thay vì “a dua” theo số đông.

Airdrop farming không phải là chủ đề mới. Kể từ khi một số dự án lớn bất ngờ tặng thưởng token quản trị cho người dùng của họ vào những năm 2020, cộng đồng crypto đã bắt đầu đổ xô đi “săn airdrop”. Điều này thường bao gồm thực hiện giao dịch trên một mạng lưới blockchain hoặc trải nghiệm dự án mới, với hy vọng sẽ nhận phần thưởng cho việc tham gia sớm.

Càng về sau, mảnh đất airdrop càng có xu hướng thu hẹp lại, khi các dự án dần siết chặt tiêu chí airdrop. Hai ví dụ điển hình là Celestia và Starknet. Nếu như Celestia trích một phần ba lượng airdrop cho những người đóng góp vào GitHub của dự án, thì Starknet cũng tập trung phân bổ token cho các nhà phát triển.

Thậm chí, chỉ cần thực hiện kiểm tra chính tả đơn giản cho Starknet cũng đủ điều kiện nhận 1.800 token. Mặc dù nhận về nhiều chỉ trích, không những áp đặt tiêu chuẩn airdrop khắc nghiệt mà còn thiên vị quá đà cho bộ phận lập trình viên, StarkWare vẫn kiên quyết giữ nguyên kế hoạch phân bổ token của mình.

Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi giới “thợ săn airdrop” kéo nhau lên kênh GitHub của các dự án tiềm năng nhưng chưa phát hành token như LayerZero, zkSync và Scroll.

Một contributor khác cho Scroll còn đăng tải nội dung “khều” Celestia và Starknet, biểu đạt sự thất vọng cho rằng họ đang gây hại đến mô hình mã nguồn mở của crypto. Người này nhấn mạnh việc spam GitHub là lãng phí thời gian của nhau.

Song, không phải không có cách khống chế tình trạng spam GitHub. Ví dụ, đặt ra giới hạn hoạt động cho kho dữ liệu hoặc chặn các tài khoản mới tạo. Thế nhưng, vấn đề sẽ phức tạp hơn nếu farmer sử dụng tài khoản GitHub cũ để bình luận, vì sẽ khó lòng phân biệt chúng với nhóm người dùng thực thụ.

Bên cạnh các hệ sinh thái lớn, cộng đồng cũng đang ưa chuộng những dự án triển khai mô hình tích lũy điểm thưởng points, thường được sử dụng làm cơ sở cho airdrop sau này. Tính đến hiện hành, 14 dự án crypto được trang tin The Block phỏng vấn đã ghi nhận hơn 115 tỷ điểm thưởng points cho người dùng, tăng gần 2,5 lần so với con số 40 tỷ hồi đầu năm.