NFT là gì? Nguyên lý hoạt động và vai trò của NFT trên thị trường Crypto

0
99

Trong thị trường tiền điện tử, NFT đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc với các nhà đầu tư đang mải mê tìm kiếm cơ hội đầu tư mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Sức hấp dẫn của NFT đến từ sự gia tăng nhanh chóng của giá trị và tăng trưởng của nó, nhưng đồng thời cũng gặp phải sự phân đ opinions opinions as ối khiền đo nhau vì sự không ổn định, tính chất đầu cơ cao và rủi ro lừa đảo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những điều cơ bản về NFT tại Tiệm Coin!

NFT là gì?

NFT là viết tắt của từ non-fungible token, hay còn được gọi là “mã thông báo không thể thay thế”, là một loại tài sản ảo đặc biệt, đại diện cho các đối tượng thực tế như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm game và video trong không gian số.

NFT

Việc mua bán NFT thường diễn ra trực tuyến và được thực hiện bằng cách sử dụng tiền mã hóa (cryptocurrency). Mã thông báo không thể thay thế thường được mã hóa bằng phần mềm cơ bản, tương tự như các loại tiền mã hóa khác.

NFT lần đầu tiên được giới thiệu vào tháng 5 năm 2014 bởi nhà sáng tạo Kevin McCoy, người đã trở thành một cá nhân nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật NFT. Kevin đã tạo ra NFT đầu tiên, được đặt tên là “Quantum”, một tác phẩm do chính vợ ông thiết kế.

“Quantum” là một video vòng lặp hiển thị hình bát giác bao gồm các vòng tròn, cung tròn, và các hình dạng khác, tất cả chia sẻ một tâm chung. Đến năm 2021, tác phẩm NFT độc đáo này đã được bán với giá lên đến 7 triệu đô la, tạo nên một dấu mốc lịch sử cho thị trường NFT

NFT được tạo ra như thế nào?

Quy trình đầu tiên để tạo NFT là quá trình đúc. Đúc đồng nghĩa với việc chuyển đổi hình ảnh, video, âm thanh và các tệp kỹ thuật số khác thành tài sản mã hóa trên một chuỗi khối. Sự tồn tại của NFT trên chuỗi khối làm cho quá trình chỉnh sửa và làm giả mạo trở nên khó khăn hơn. Dữ liệu độc nhất của NFT giúp dễ dàng xác minh nguyên bản và quyền sở hữu.

Khi tạo NFT, chủ sở hữu hoặc người tạo cũng có khả năng lưu trữ thông tin cụ thể bên trong NFT, ví dụ như ký tên trên tác phẩm nghệ thuật bằng cách tích hợp chữ ký vào siêu dữ liệu của NFT.

Đặc điểm của NFT

Mặc dù chỉ xuất hiện từ năm 2014, NFT đã thu hút sự chú ý lớn và trở thành phương tiện phổ biến để mua bán tác phẩm nghệ thuật số. Chỉ từ tháng 11/2017, đã có một số lượng đáng kể, lên đến 174 triệu USD, được chi trả cho các NFT.

Điểm độc đáo của NFT là khả năng không chia nhỏ và có các mã nhận dạng duy nhất. Bà Arry Yu, chủ tịch Hội đồng Cascadia Blockchain của Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Washington và giám đốc điều hành của Yellow Umbrella Ventures, mô tả: “NFTs cơ bản tạo ra sự khan hiếm trong không gian kỹ thuật số.”

nft-la-gi

Điều này đối lập hoàn toàn với nhiều sáng tạo kỹ thuật số khác, thường có nguồn cung không giới hạn. Lý thuyết cho rằng, khi nguồn cung giảm, giá trị của một tài sản cụ thể với nhu cầu tăng lên. Mặc dù vậy, nhiều tác phẩm NFT đã tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như video clip biểu tượng từ NBA hoặc các tác phẩm số được bảo mật hóa trên Instagram.

Một ví dụ tiêu biểu là tác phẩm của nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng Mike Winklemann, hay còn được biết đến với tên gọi “Beeple”. Tác phẩm tổng hợp từ 5.000 bức vẽ hàng ngày của ông, có tên “EVERYDAYS: The First 5000 Days”, đã đạt giá kỷ lục 69.3 triệu USD trong cuộc đấu giá tại nhà Christie’s.

Mọi người đều có thể dễ dàng xem những hình ảnh cá nhân hoặc thậm chí là các bộ ảnh trên mạng mà không mất phí. Vậy tại sao lại có người sẵn lòng chi hàng triệu đô la cho những thứ mà họ có thể dễ dàng sở hữu thông qua tải xuống hoặc chụp màn hình?

Lý do chính là NFT cho phép người mua sở hữu bản gốc của các đối tượng số. Hơn nữa, NFT tích hợp chứng minh xác thực cho quyền sở hữu. Các người sưu tập đặt mức độ quan trọng cao vào “việc khoe khoang về quyền sở hữu các vật phẩm số”, họ coi đây là yếu tố quan trọng hơn giá trị thực tế của vật phẩm.

Điểm tương đồng duy nhất giữa NFT và tiền mã hóa là cách chúng thường được tạo ra thông qua các chương trình giống nhau, ví dụ như Bitcoin hay Ethereum.

Tiền mặt và tiền mã hóa đều có đặc điểm có thể thay thế (fungible), nghĩa là cả hai đều có thể được mua bán hoặc trao đổi với giá trị tương đương. Ví dụ, 1 USD không có sự khác biệt với 1 USD khác; 1 Bitcoin luôn có mệnh giá bằng 1 Bitcoin khác. Tính có thể thay thế này giúp tiền mã hóa trở thành một phương tiện thanh toán đáng tin cậy trên hệ thống chuỗi khối (blockchain).

NFT lại khác biệt. Mỗi NFT được đặc trưng bởi một chữ ký kỹ thuật số, do đó NFT không thể thay thế được (non-fungible), nghĩa là không thể trao đổi một NFT với một NFT khác. Ví dụ, Bộ sưu tập NBA Top Shot (gồm các thẻ dưới dạng NFT, mỗi NFT là video clip ngắn ghi lại khoảnh khắc lịch sử trong bóng rổ) không thể đổi chỗ với tác phẩm số EVERYDAYS đơn giản, vì cả hai đều là NFT. (Tương tự, video clip từ NBA Top Shot này cũng không thể trao đổi với video clip từ NBA Top Shot khác).

Nguyên lý hoạt động của NFT

NFT hoạt động trên hệ thống chuỗi khối (Blockchain) – một sổ cái công khai và phân tán được sử dụng để ghi lại các giao dịch. Có thể bạn đã quen thuộc với quy trình cơ bản tạo ra tiền điện tử thông qua blockchain.

Cụ thể, NFT thường hoạt động trên blockchain Ethereum và đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ các blockchain khác.

NFT work

NFT được tạo ra hoặc “đúc” từ các đối tượng số, đại diện cho cả vật phẩm hữu hình và vô hình, bao gồm:

 • Các tác phẩm nghệ thuật
 • Các hình ảnh GIF
 • Video và các khoảnh khắc đặc sắc trong thể thao
 • Các bộ sưu tập
 • Ảnh đại diện ảo và vật phẩm trong trò chơi
 • Giày thể thao được thiết kế
 • Sản phẩm âm nhạc
 • Thậm chí cả các tweets trên Twitter. Đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey, đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá hơn 2.9 triệu USD.

Tính chất cơ bản của NFT giống như những vật phẩm thu thập vật lý, chỉ khác là nó tồn tại dưới dạng kỹ thuật số. Thay vì sở hữu một bức tranh sơn dầu thật để treo trên tường, người mua chỉ đơn giản nhận được một tệp tin kỹ thuật số.

Người mua cũng có đặc quyền sở hữu độc quyền, với mỗi NFT chỉ có thể thuộc sở hữu của một người duy nhất tại một thời điểm. Nhờ vào dữ liệu duy nhất, việc xác minh và chuyển giao quyền sở hữu giữa các chủ sở hữu trở nên dễ dàng. Thông tin cụ thể có thể được lưu trữ dưới dạng NFT, ví dụ như nghệ sĩ có thể ký tên trực tiếp vào tác phẩm nghệ thuật của mình bằng cách chuyển đổi chữ ký của họ thành dạng siêu dữ liệu NFT.

Ứng dụng của NFT trong đời sống

NFT được ứng dụng phổ biến trong 4 lĩnh vực sau:

 • Nghệ thuật
 • Gaming
 • Số hóa tài sản thật
 • Phát triển nội dung số

Công nghệ blockchain và NFT mang đến những cơ hội kiếm lợi nhuận độc đáo cho nghệ sĩ và những người sáng tạo nội dung từ các tác phẩm của họ. Điều đó đồng nghĩa với việc nghệ sĩ không còn phụ thuộc vào phòng trưng bày hay đấu giá để bán tác phẩm. Thay vào đó, họ có thể thu được lợi nhuận lớn bằng cách bán trực tiếp các tác phẩm cho khách hàng dưới dạng NFT. Hơn nữa, họ có thể nhận tiền bản quyền mỗi khi tác phẩm được chuyển nhượng cho chủ sở hữu mới.

Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực nghệ thuật, có nhiều cách khác nhau để kiếm tiền từ NFT. Các thương hiệu như Charmin và Taco Bell đã tổ chức đấu giá tác phẩm nghệ thuật dưới dạng NFT để quyên góp từ thiện. Sản phẩm giấy vệ sinh không thể thay thế “Charmin” (Non-fungible toilet paper) và tác phẩm nghệ thuật NFT của Taco Bell đã bán hết chỉ trong vài phút, với giá đấu thầu cao nhất là 1.5 ether (WETH) – tương đương với 3.723,83 USD (tính đến thời điểm viết bài).

Bức ảnh GIF “Nyan Cat,” xuất hiện từ năm 2011 với hình ảnh con mèo mũm mĩm, đã được bán với giá gần 600.000 USD vào tháng 2. NBA Top Shot đã tạo ra doanh thu hơn 500 triệu USD đến cuối tháng 3, trong khi đoạn highlight NFT của LeBron James thu về hơn 200.000 USD.

Nyan Cat

Nyan Cat đã được bán với giá gần 600.000 USD

Ngay cả những nghệ sĩ nổi tiếng như rapper Snoop Dogg và diễn viên Lindsay Lohan cũng đã tham gia vào thị trường NFT, chuyển đổi những kỷ niệm, tác phẩm nghệ thuật và khoảnh khắc đặc biệt của họ thành dạng NFT an toàn và bảo mật.

Bạn có thể sở hữu NFT bằng cách nào?

Trước hết, để tham gia thế giới NFT, bạn cần một ví điện tử để lưu trữ cả NFT và tiền điện tử. Bạn có thể cần mua một số loại tiền điện tử, tùy thuộc vào loại tiền mà sàn NFT bạn sử dụng chấp nhận, ví dụ như Ether.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng trên các nền tảng như Coinbase, Kraken, eToro, và thậm chí cả PayPal và Robinhood. Sau đó, bạn có thể chuyển tiền điện tử từ sàn giao dịch sang ví điện tử cá nhân của mình.

Khi bạn đã thiết lập và nạp tiền vào ví điện tử, có nhiều trang web mua bán NFT mà bạn có thể tham gia. Dưới đây là một số thị trường NFT lớn và độc đáo:

 • OpenSea.io: Nền tảng ngang hàng này nổi tiếng với việc cung cấp “các mặt hàng và đồ sưu tầm kỹ thuật số quý hiếm.” Bạn có thể tạo tài khoản để tham gia “săn lùng” các bộ sưu tập NFT và sắp xếp các tác phẩm theo lượt xem để khám phá nghệ sĩ mới.
 • Rarible: Tương tự như OpenSea, Rarible là một thị trường mở, tự trị, tạo điều kiện cho các nghệ sĩ và sáng tạo phát hành và bán sản phẩm NFT. Các token RARI được phát hành trên nền tảng này, cho phép chủ sở hữu tham gia vào quyết định về chi phí và quy tắc cộng đồng.
 • Foundation: Trên nền tảng này, các nghệ sĩ cần nhận “phiếu tán thành” hoặc lời mời từ đồng nghiệp để có thể đăng bán tác phẩm của họ. Việc gia nhập cộng đồng đòi hỏi tính độc quyền và mua “gas” để đúc NFT, đồng nghĩa với việc tăng cao giá trị của tác phẩm.

nft marketplace

Mặc dù có nhiều cơ hội từ thị trường NFT, nhưng cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các nền tảng đều có cùng quy trình xác minh và niêm yết. Thậm chí, một số trường NFT không yêu cầu xác minh quyền sở hữu. Do đó, khi mua NFT, cẩn thận và nghiên cứu kỹ là quan trọng để tránh rủi ro và bảo vệ quyền lợi của bạn.

Có nên đầu tư NFT không?

Chỉ vì bạn có khả năng mua NFT, điều đó không có nghĩa là bạn nên làm điều đó ngay lập tức.

“Bạn cần nhớ rằng NFT mang theo nhiều rủi ro, vì tương lai của chúng không chắc chắn và chúng chỉ xuất hiện trong vài năm gần đây, làm cho việc đánh giá hiệu suất của chúng trở nên khó khăn,” cô lưu ý. “Hiện tại, NFT vẫn đang trong giai đoạn mới, vì vậy việc đầu tư một lượng tiền nhỏ để thử nghiệm có thể là một cách tiếp cận.”

Tóm lại, quyết định đầu tư vào NFT là một quá trình cá nhân. Nếu bạn có tài chính đủ dư dả, đặc biệt là khi một tác phẩm NFT mang ý nghĩa đối với bạn, thì việc cân nhắc có thể là lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng giá trị của NFT hoàn toàn phụ thuộc vào sự sẵn lòng chi trả của người mua. Điều này có nghĩa là nhu cầu thị trường có thể làm tăng giá NFT, không nhất thiết là dựa trên các chỉ số cơ bản, kỹ thuật, hoặc kinh tế. Những yếu tố này thường ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và là cơ sở cho nhu cầu của nhà đầu tư.

Nên lưu ý rằng, một NFT có thể bán lại với giá thấp hơn so với giá bạn trả. Hoặc thậm chí, bạn có thể không bán lại được nếu không có người mua quan tâm.

Ngoài ra, NFT cũng phải đối mặt với thuế lãi đầu tư (capital gains taxes – áp dụng ở Mỹ và một số quốc gia khác), tương tự như khi bạn bán cổ phiếu để kiếm lời. Mặc dù được xem xét như là các mặt hàng sưu tầm, nhưng NFT có thể không hưởng lợi từ lợi suất về vốn dài hạn như cổ phiếu. Thậm chí, mức thuế có thể cao hơn đối với NFT, mặc dù IRS vẫn chưa quyết định liệu NFT nào nên được liệt kê trong danh sách thuế.

Hãy nhớ rằng, tiền điện tử sử dụng để mua NFT cũng có thể chịu thuế nếu nó tăng giá trị sau khi mua. Do đó, việc tìm kiếm ý kiến chuyên gia thuế là quan trọng khi nghiên cứu về đầu tư vào NFT.

Tiếp cận NFT như mọi loại đầu tư khác: hãy tìm hiểu kỹ, đánh giá các rủi ro – bao gồm cả khả năng mất toàn bộ số tiền đầu tư. Nếu bạn quyết định tham gia cộng đồng NFT, hãy làm điều này một cách thận trọng và có hiểu biết.

Một số câu hỏi thường gặp về NFT

Có nhiều phương thức để bán NFT. Bạn có thể tận dụng các sàn giao dịch phù hợp (NFT marketplace), chia sẻ tác phẩm trên mạng xã hội, tổ chức sự kiện tặng quà, tham gia các buổi AMA/buổi phát trực tiếp, tham gia các nhóm cộng đồng NFT trên các nền tảng, tạo trang web cá nhân hoặc thậm chí hợp tác với những người có ảnh hưởng.

Đối với đa số NFT, mỗi NFT chỉ có một chủ sở hữu. Tuy nhiên, xu hướng NFT phân nhỏ đang thu hút sự quan tâm. NFT phân nhỏ là quá trình chia một NFT ban đầu thành nhiều phần nhỏ hơn, giúp nhiều người có thể xác nhận quyền sở hữu đối với một phần nhỏ cụ thể của NFT.

NFT cũng tạo ra lượng khí thải carbon, đặc biệt là đối với những NFT sử dụng blockchain dựa trên phương thức xử lý chứng cứ công việc (PoW) - một phương pháp tiêu thụ năng lượng lớn. Nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của NFT đối với môi trường, nhiều NFT hiện nay được tạo ra theo mô hình Bằng chứng cổ phần (PoS), giúp giảm thiểu tác động môi trường so với phương pháp truyền thống.

Bitcoin và NFT chia sẻ một số đặc điểm tương đồng, tuy nhiên, Bitcoin không phải là một loại NFT. Mặc dù cả Bitcoin và NFT đều dựa trên công nghệ blockchain và tuân thủ các tiêu chuẩn tương tự, nhưng chúng có những khác biệt quan trọng. Bitcoin được xem là một loại tiền mã hóa, cho thấy khả năng thay thế, điều mà NFT không thể làm được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng Bitcoin hoặc các loại tiền mã hóa khác để mua NFT.

Một quan điểm phổ biến nhầm lẫn là tiền mã hóa và NFT giống nhau. Tuy nhiên, NFT, như tên gọi của nó, là không thể thay thế, trong khi tiền mã hóa có thể thay thế được. Ví dụ: Bitcoin có thể thay thế vì mỗi đơn vị BTC có giá trị nội tại giống nhau như bất kỳ đơn vị BTC nào khác. Ngược lại, mỗi đơn vị NFT là duy nhất và không thể thay thế lẫn nhau.