Nâng cấp Dencun của Ethereum đã được triển khai thành công trên mạng testnet Goerli

0
131

Các nhà phát triển Ethereum vừa hoàn tất việc triển khai thành công nâng cấp Dencun trên mạng testnet Goerli, đánh dấu bước tiến quan trọng chuẩn bị cho việc triển khai chính thức trên mainnet vào cuối tháng 2 tới.

Ethereum

Dencun được xem là một trong những sự kiện nâng cấp quan trọng nhất trong ngành tiền mã hóa năm 2024. Tuy nhiên, hành trình triển khai không mấy thuận lợi khi những thử nghiệm trước đó của Ethereum đã gặp khó khăn. Điều này dẫn đến việc dự kiến ra mắt vào năm 2023 đã phải bị đẩy lùi sang cuối tháng 2/2024.

Rất may, “cuộc hẹn” trên testnet Goerli vào ngày 17/01 đã diễn ra suôn sẻ, theo đúng kế hoạch đã đề ra. Tim Beiko, trưởng nhóm hỗ trợ giao thức tại Ethereum Foundation, đã xác nhận thành công của việc triển khai Dencun trên testnet Goerli, vào lúc 01:32 PM chiều ngày 17/01/2024 theo giờ Việt Nam.

Dencun, được đặt tên kết hợp từ Deneb và Cancun, mang đến nhiều thay đổi lớn cho Ethereum như cắt giảm chi phí lưu trữ dữ liệu giao dịch, cải tiến thiết kế cross-chain và các pool staking, cập nhật một số thay đổi nhỏ trong EVM, thay đổi cấu trúc lưu trữ dữ liệu trong các block và loại bỏ các đoạn mã cho phép hủy smart contract.

Vì đây là một cập nhật quan trọng, việc triển khai thử nghiệm trên các mạng testnet như Goerli, Sepolia và Holesky là bước quan trọng để đảm bảo tính ổn định và hiệu suất của nâng cấp. Nếu các bước tiếp theo thành công, Dencun sẽ được triển khai lên mainnet Ethereum trong thời gian sớm nhất.