Giá Bitcoin lại giảm do thông tin Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ 4

20

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định duy trì nguyên lãi suất cơ bản trong cuộc họp chính sách thứ tư liên tiếp, điều này khớp với dự báo của thị trường.

BTC giảm giá

Vào rạng sáng ngày 01/02 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC), cơ quan quyết định chính sách của Fed, đã thống nhất giữ nguyên lãi suất trong khoảng 5,25 – 5,5%, đạt mức cao nhất trong gần 23 năm.

Lịch sử điều chỉnh lãi suất của Fed kể từ tháng 03-2022 đến nay

Quyết định này tiếp tục cho thấy Fed đang dần chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất, tuy nhiên, họ vẫn chưa sẵn sàng giảm lãi suất khi lạm phát vẫn duy trì ở mức cao hơn mục tiêu 2%. FOMC đã tuyên bố:

“Ủy ban không đề xuất giảm mức mục tiêu lãi suất cho đến khi có đủ tự tin rằng lạm phát đang hồi phục về mức 2% một cách ổn định.”

Từ phát ngôn trên, có thể thấy Fed vẫn để mở khả năng tăng lãi suất trở lại. Trong buổi họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell sau đó lưu ý rằng việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 là “khó xảy ra”, và cần phải theo dõi thêm nhiều dữ liệu kinh tế để đưa ra quyết định chính xác về xu hướng sắp tới.

Trước cuộc họp, thị trường kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất trong thời gian sớm nhất là tháng 3 hoặc tháng 5 năm nay. Tuy nhiên, quan chức Fed đã tỏ ra thận trọng và cảnh báo rằng quyết định này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế tương lai. Ngược lại với kỳ vọng thị trường, Fed từng gợi ý có thể có 3 đợt giảm lãi suất trong năm 2024, ít hơn nhiều so với dự đoán của thị trường.

Sau thông tin trên, Bitcoin đã chứng kiến một đợt giảm mạnh, mất hơn 1.800 giá, từ 43.700 xuống 41.884 USD. Altcoin cũng không tránh khỏi “sóng đỏ”, giảm từ 5-10%. Tổng thể, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới vẫn đang được kỳ vọng sẽ phục hồi, đặc biệt trong bối cảnh chuẩn bị đón nhận ETF Bitcoin spot và sự kiện Halving sắp diễn ra.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng chịu sức ép giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 31/01, với chỉ số Dow Jones giảm gần 1%, S&P 500 và Nasdaq lần lượt giảm mạnh 1% và 1,5%.