FTX đã đệ đơn xin phép tới tòa án để tiến hành bán nhanh 8% cổ phần của Anthropic

0
31

FTX đã đệ đơn xin phép tới tòa án để được phê chuẩn việc bán nhanh gần 8% cổ phần của mình trong công ty trí tuệ nhân tạo Anthropic, với dự kiến thu về hơn 1 tỷ USD.

Sau khi phá sản vào tháng 11/2022, sàn giao dịch tiền mã hóa FTX đang tập trung vào quá trình thanh lý tài sản kém thanh khoản nhất, trong đó có 8% cổ phần của Anthropic, một công ty startup AI mà FTX đã đầu tư trước đó và nắm giữ một lượng cổ phiếu lớn, ước tính lên đến 500 triệu USD.

FTX

Ngoài việc đề xuất phê chuẩn bán cổ phần tại Anthropic, FTX, do CEO mới John Ray III điều hành, cũng đã đệ trình đề xuất khác nhằm rút ngắn thời gian xem xét trong phiên tòa tiếp theo vào ngày 22/02, với thời hạn phản đối đến ngày 15/02.

FTX sở hữu chính xác 7,84% cổ phần trong Anthropic và đề xuất thực hiện bán thông qua đấu giá hoặc private sale. Các luật sư của FTX lập luận rằng họ không muốn công bố giá để đảm bảo lợi nhuận tối đa cho các bên liên quan.

Anthropic, do cựu nhân viên của OpenAI sáng lập, được đánh giá là một đối thủ đáng kể của ChatGPT và đã thu hút đầu tư từ các công ty lớn như Google, Amazon, Zoom… Định giá mới nhất của Anthropic, tính đến tháng 12/2023, là 18 tỷ USD, đồng nghĩa với giá trị khoảng 1,4 tỷ USD cho cổ phần của FTX.

Điều này cũng được xem là một “ánh sáng cuối đường hầm” cho các bên liên quan sau sự chấn động của bê bối phá sản. FTX cũng cam kết tất toán đầy đủ tiền cho khách hàng và chủ nợ, theo thông báo gần đây về “buông bỏ” ý định hồi sinh của họ. Trong thời gian gần đây, FTX đã tăng cường bán crypto và dự kiến sẽ bán ra 1 tỷ USD cổ phiếu GBTC để bồi thường cho người dùng.