Do Kwon sẽ bị xét xử tại Mỹ vào tháng 3/2024

79

Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, đang bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cáo buộc lừa đảo trong việc phát hành stablecoin TerraUSD (UST) và đồng tiền điện tử LUNA.

Ngày 12/01/2024, các luật sư bào chữa cho Do Kwon đã yêu cầu tòa án Mỹ hoãn phiên tòa xét xử các cáo buộc của SEC sang khoảng giữa tháng 3 thay vì 29/1/2024 như trước đó. Lý do được đưa ra là để Kwon có thể có thêm thời gian chuẩn bị cho phiên tòa.

Tòa án Tối cao quận Manhattan đã chấp nhận yêu cầu của phía Do Kwon và ấn định phiên tòa mới sẽ diễn ra vào ngày 14/03/2024.

Do kwon

Việc phiên tòa xét xử Do Kwon bị hoãn sang tháng 3 là một tin vui đối với Kwon. Điều này sẽ giúp anh có thêm thời gian để chuẩn bị cho phiên tòa, đồng thời cũng giúp các bên liên quan có thêm thời gian để đàm phán một thỏa thuận ngoài tòa.

Một số thông tin bổ sung về phiên tòa xét xử Do Kwon:

  • Các cáo buộc của SEC đối với Do Kwon bao gồm:
    • Lừa đảo trong việc phát hành stablecoin UST và đồng tiền điện tử LUNA.
    • Chào bán chứng khoán chưa đăng ký.
    • Chào bán hợp đồng quy đổi chứng khoán với các cá nhân không đủ điều kiện.
    • Xử lý giao dịch hợp đồng quy đổi chứng khoán với các cá nhân không đủ điều kiện.

Do Kwon đã phủ nhận tất cả các cáo buộc của SEC. Phiên tòa xét xử Do Kwon dự kiến sẽ kéo dài khoảng 3 tuần. Nếu Do Kwon bị kết tội, anh có thể phải đối mặt với mức án lên đến 20 năm tù.

Sự sụp đổ của cặp dự án tiền mã hóa LUNA – UST vào tháng 5/2022 đã gây ra một làn sóng chấn động trong cộng đồng tiền điện tử, cuốn bay 60 tỷ USD vốn hóa.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã nhanh chóng vào cuộc và đâm đơn kiện Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, với cáo buộc lừa đảo trong việc phát hành stablecoin UST và đồng tiền điện tử LUNA.

Do Kwon sau đó đã bị bắt giữ tại Montenegro vào tháng 3/2023 vì sử dụng hộ chiếu giả. Sau khi ngồi tù 4 tháng vì tội danh này, nhà sáng lập Terraform Labs tiếp tục bị giam giữ tại quốc gia Nam Âu này vì giới chức nơi đây vẫn chưa đưa ra quyết định dẫn độ.

Trong diễn biến mới nhất, luật sư của ông Do Kwon đã gửi thư lên Tòa án Quận Nam New York (Mỹ) thông báo rằng dù thân chủ đã chấp nhận bị dẫn độ sang Mỹ để hầu tòa, nhưng không có gì đảm bảo rằng cựu CEO Terraform Labs sẽ được cho ra khỏi tù để kịp ngày xét xử, dù có dời sang tháng 3.

Thẩm phán Jed Rakoff, người thụ lý vụ án, đã chấp nhận dời phiên tòa về ngày 25/3/2024.

Ông Rakoff trong phiên xử cuối tháng 12/2023 đã đứng về phía SEC, công nhận lập luận rằng LUNA, UST và một số token khác trong hệ sinh thái Terra là chứng khoán, đồng nghĩa với việc Terraform Labs đã vi phạm luật khi chào bán những đồng tiền này đến nhà đầu tư Mỹ mà không đăng ký lên SEC.