CZ không được trở về UAE mặc dù đề nghị thế chấp tới 4,5 tỷ USD tài sản cho Mỹ

0
36

Changpeng Zhao (CZ), cựu CEO của Binance, đã đề xuất sử dụng 4,5 tỷ USD cổ phần trong Binance.US làm tài sản đảm bảo để được phép trở lại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị tòa án từ chối, theo thông tin mới được công bố từ hồ sơ tòa án.

Theo hồ sơ, vào cuối tháng 12/2023, Changpeng Zhao đã đệ đơn xin trở về Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), với lý do “người thân nhập viện”. Ông đã cam kết sẽ sử dụng toàn bộ cổ phần trong Binance.US, ước tính có giá trị lên đến 4,5 tỷ USD, làm tài sản đảm bảo để đảm bảo sự trở lại Mỹ và nghe tuyên án.

CZ

Tuy nhiên, giá trị thực tế của cổ phần này có thể đã suy giảm nhiều lần do các biến động trong thị trường, bao gồm cả kiện tụng từ Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Mặc dù số cổ phần được định giá theo vòng huy động vốn năm 2022, nhưng những sự kiện gần đây đã tác động đáng kể đến giá trị thực tế của chúng.

Đề nghị xin trở về UAE của Changpeng Zhao đã bị tòa án bác bỏ, buộc ông phải tiếp tục ở lại Hoa Kỳ cho đến khi có tuyên án vào ngày 23/02/2024.

Trước đó, vào tháng 11/2023, Changpeng Zhao đã đối mặt với các cáo buộc về việc không tuân thủ phòng chống rửa tiền tại Binance và đã nhận tội. Thỏa thuận hòa giải giữa Binance và Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt, bao gồm khoản phạt 4,3 tỷ USD, cấm cung cấp dịch vụ cho người dân Mỹ, và giám sát từ các cơ quan quản lý Mỹ.

Changpeng Zhao đã xin tại ngoại với bảo lãnh lên đến 175 triệu USD, nhưng yêu cầu không được rời Mỹ. Ông đã hai lần đề nghị được trở về UAE để đoàn tụ với gia đình và cam kết trở lại Mỹ để chịu phạt vào tháng 2, nhưng đều bị từ chối. Các công tố viên Hoa Kỳ nghi ngờ rằng đây có thể là cơ hội để Changpeng Zhao trốn thoát khỏi quốc gia mà tài sản của ông không thể bị tịch thu, và UAE không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ. Do đó, họ đã yêu cầu tòa án giữ ông ở lại Hoa Kỳ cho đến khi có tuyên án, và yêu cầu này đã được tòa án chấp nhận.

Sau khi từ chức, Changpeng Zhao đã chuyển giao công việc cho CEO mới Richard Teng và chia tay đội ngũ nhân viên Binance. Richard Teng đã nhấn mạnh cam kết của Binance về tuân thủ pháp luật và minh bạch, nhưng có những đồn đoán về quyền lực thực tế tại Binance đang nằm trong tay Yi He, đồng sáng lập Binance và có mối quan hệ gần gũi với Changpeng Zhao.