Điểm danh các dự án được Binance Labs rót vốn đầu tư trong năm 2023

0
71

Sàn giao dịch Binance đã kết thúc một năm 2023 với nhiều thành tựu đáng chú ý trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là qua quỹ Binance Labs, mặc dù đối mặt với những thách thức đáng kể từ điều kiện thị trường.

Mặc dù báo cáo từ Messari cho biết rằng dòng tiền của các tổ chức đầu tư (VC) vào tiền điện tử đã giảm 36% so với năm 2022, Binance Labs – quỹ đầu tư mạo hiểm và ươm tạo của sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới, vẫn ghi nhận một năm hoạt động tích cực với việc đầu tư vào hơn 20 dự án.

Binance Labs

Tính đến năm 2018, danh mục đầu tư của Binance Labs đã mở rộng đến 250 dự án trên 25 quốc gia, với tỷ lệ hoàn vốn đầu tư lên đến 14 lần. Các khoản đầu tư của Binance Labs vào lĩnh vực Web3 đã hỗ trợ nhiều công ty nổi bật như Optimism, LayerZero, Celestia, Aptos, Mysten Labs, và Trust Wallet.

Trong bản tổng kết hoạt động năm 2023, Binance Labs đã đầu tư vào hơn 25 dự án trải dài trên thị trường Web3, bao gồm DeFi, cơ sở hạ tầng, công cụ phát triển dựa trên công nghệ Zero-Knowledge Proof, và Web3 Gaming/SocialFi. Dưới đây là một số dự án đáng chú ý:

  1. Bracket Labs – Xây dựng sản phẩm có cấu trúc đòn bẩy on-chain với giao diện đơn giản.
  2. Maverick Protocol – Giao thức AMM DEX DeFi sử dụng cơ chế Dynamic Distribution AMM.
  3. Kinza Finance – Nền tảng Lending trên BNB Chain sử dụng mô hình ve(3,3) của Solidly.
  4. KiloEx – Sàn DEX phái sinh trên hệ sinh thái BNB Chain, được Binance Labs đầu tư.
  5. Pendle – Giao thức tối ưu lợi suất trên nhiều giao thức DeFi khác nhau.
  6. Initia – Dự án blockchain Layer-1 trên Cosmos thiết kế theo mô hình Rollup có độ kết nối cao.
  7. CyberConnect – Dự án SocialFi Web3.
  8. Open Campus – Nền tảng giáo dục Web3 và SocialFi hỗ trợ cộng đồng sáng tạo nội dung giáo dục và kiếm lợi nhuận.
  9. Kryptoskatt – Dự án đơn giản hóa tài chính Web3 cho người dùng toàn cầu.
  10. Mind Network – Công cụ lưu trữ dữ liệu bảo vệ quyền riêng tư phi tập trung, lưu trữ và tính toán dữ liệu trả tiền theo hiệu suất sử dụng.

Danh sách các dự án được Binance Labs rót vốn trong năm năm 2023

Danh sách các dự án được Binance Labs rót vốn trong năm năm 2023 tính đến ngày 04/12/2023. Nguồn: Binance Labs

Binance Labs cũng đặc biệt nhấn mạnh 10 dự án nổi bật với mô hình hoạt động khác biệt, bao gồm việc rót vốn vào Helio Protocol, Radiant Capital, Curve Finance, Delphinus Lab, Neutron, AltLayer, Gomble, SleeplessAI, Xterio và Arkham Intelligence.

Binance Labs không chỉ là một trong những tổ chức đầu tư hàng đầu, mà còn là động lực đằng sau nhiều thành công của các dự án startup thông qua các chương trình ươm tạo (Incubation Program) và tăng tốc (MVB Accelerator Program). Điều này đã giúp xây dựng nên một hệ sinh thái Web3 bền vững và khuyến khích sự mở rộng trên các ứng dụng blockchain.

Chín dự án nổi bật tham gia Chương trình ươm tạo Binance Labs mùa 5 và Chương trình MVB mùa 6 là AltLayer, Bracket Labs, DappOS, KiloEx, Kinza Finance, Kryptoskatt, Mind Network, SleeplessAI và zkPass. Những dự án này đã được hỗ trợ bằng cách cung cấp tư vấn, nguồn lực, và sự hỗ trợ từ Binance Labs cùng mạng lưới đối tác và chuyên gia của quỹ.

Trước đó, hơn 50 công ty trong danh mục đầu tư của Binance Labs đã thành công “tốt nghiệp” từ chương trình ươm tạo. Các ví dụ như Dune Analytics, một nền tảng cho việc truy vấn và trực quan hóa dữ liệu blockchain, Injective Protocol, giao thức trao đổi phi tập trung lớp 2 đã ra mắt trên Binance Launchpad, Polygon – giải pháp Layer 2 cho mạng Ethereum, và SafePal – ví lưu trữ và quản lý tài sản tiền điện tử, đều là những thành công nổi bật.

Năm 2023 cũng chứng kiến cột mốc tăng trưởng về tài sản của quỹ ươm mầm Binance Labs từ 7,5 tỷ USD lên 9 tỷ USD. Tính đến cuối năm 2023, tài sản của nhà sáng lập sàn Binance, ông Changpeng Zhao (CZ), đạt 36,2 tỷ USD, tăng 25 tỷ USD so với năm 2022.