Airdrop “khủng” cho người dùng Solana, giá Jupiter (JUP) tăng vọt

19

Sàn DEX Jupiter được cho là đã thực hiện một màn airdrop lớn chưa từng có trên mạng lưới Solana, với giá token vượt quá kỳ vọng khi tăng lên khoảng 0,75 USD.

Jupiter

Ngay sau màn airdrop và niêm yết trên sàn CEX vào tối qua (31/01), token JUP, ban đầu được giao dịch quanh mức giá 0,4 USD, đã nhanh chóng tăng lên khoảng 0,75 USD, vượt xa sự mong đợi của nhiều người.

https://twitter.com/weremeow/status/1752355081499132228

Hiện tại, giá của JUP dao động quanh mức 0,65 USD, đồng thời vốn hóa thị trường đạt mức 6,5 tỷ USD.

Do lượng truy cập lớn trong khoảng thời gian ngắn, mạng Solana đã gặp sự cố tắc nghẽn và không thể xử lý giao dịch trong vòng 30 phút đầu tiên của việc mở claim. Đội ngũ phát triển của Jupiter thậm chí đã lo ngại rằng đợt airdrop có thể làm đổ sập cả hệ thống của dự án và Solana.

Trong khi đó, nhà sáng lập Meow đã gọi tháng 1 là “Jupuary,” một tháng thử nghiệm hệ thống để đảm bảo rằng tình huống tồi tệ nhất không xảy ra.

Chỉ sau khoảng 1 giờ từ khi ra mắt, hơn 20% tổng số 1 tỷ JUP được dành cho đợt airdrop lần này đã được người dùng claim về, theo dữ liệu từ Flipside.

Lần ra mắt của JUP đã làm bất ngờ cho nhiều người khi dự án dường như không hoạt động nhiều trên Solana, nhưng vẫn nhận được một lượng airdrop ấn tượng. Người dùng, với mức airdrop tối thiểu là 200 JUP, đã có thể thu được khoảng 130 USD nếu bán ra.

Như đã thông báo, sàn DEX trên Solana dự kiến sẽ phân phối 4 tỷ JUP, tương đương 40% tổng cung token, dưới dạng thưởng airdrop/retroactive qua 4 giai đoạn khác nhau.

Trong giai đoạn đầu tiên, Jupiter đã phân phối 1 tỷ JUP cho 955.000 ví tham gia giao dịch tối thiểu 1.000 USD trên DEX trước thời điểm snapshot vào ngày 02/11/2023, với tỷ lệ phân phối như sau:

  • 2% cho tất cả các ví đủ điều kiện;
  • 7% dựa trên khối lượng giao dịch tích lũy của người dùng;
  • 1% còn lại dành cho thành viên cộng đồng Discord và Twitter của Jupiter.

Khối lượng giao dịch trên Jupiter qua các tháng

Khối lượng giao dịch trên Jupiter qua các tháng

Sự kiện airdrop lớn này đã tạo nên sự chấn động trong cộng đồng, đồng thời Jupiter cũng đạt được thành công với khối lượng giao dịch kỷ lục lên đến 16,6 tỷ USD trong tháng 12/2023.