44% Người việt thua lỗ khi đầu tư tiền điện tử

18

Coin98 Insights đã công bố thống kê cho thấy rằng 64% nhà đầu tư tiền số ở Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng lỗ lãi, trong đó gần 44% đã ghi nhận mức lỗ trong năm vừa qua.

Dựa trên 1.200 mẫu khảo sát thực hiện vào tháng 12/2023, Coin98 Insights đã tạo ra một bức tranh chi tiết về cộng đồng người chơi tiền số tại Việt Nam. Nhìn chung, đa số là nam giới (chiếm 85,3%), với độ tuổi trung bình từ 26 đến 36 tuổi (47,1%), trong khi nhóm người trẻ từ 18 đến 25 tuổi chiếm 37,9%.

Người Việt chơi tiền số thua

Kết hợp dữ liệu từ một số sàn giao dịch, báo cáo cho thấy đa số nhà đầu tư tiền số tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Mức thu nhập phổ biến nằm trong khoảng 10 – 25 triệu đồng mỗi tháng. 48,7% người tham gia cho biết họ đã bắt đầu vào giai đoạn từ 2020-2022, khi thị trường đang ở trong chu kỳ tăng trưởng mạnh.

Sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX) được xác định là nơi mà nhiều người Việt tin tưởng để lưu giữ tài sản, tiếp theo là ví lạnh và ví nóng. Thống kê từ tháng 8/2023 cho thấy Việt Nam đứng trong top 5 quốc gia có khối lượng giao dịch lớn nhất trên sàn CEX Binance. Các sàn giao dịch khác như OKX và BingX cũng ghi nhận sự phát triển nhanh chóng tại thị trường Việt Nam.

Năm ngoái, thị trường tiền số vẫn còn chịu ảnh hưởng của “mùa đông Bitcoin”, gây ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Có đến 64% người tham gia cho biết họ không thu được lợi nhuận, trong đó có 43,6% ghi nhận mức lỗ, hơn 20% hòa vốn và chỉ có 36% đạt được lời.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lỗ của người chơi trong năm vừa qua chủ yếu là tâm lý FOMO (sợ bị bỏ lỡ cơ hội) chiếm 29,7%, thứ hai là thiếu kế hoạch giao dịch cẩn thận (35,7%). Các nguyên nhân khác bao gồm không phản ứng nhanh đối với các sự kiện bất ngờ trên thị trường (14,8%), sử dụng đòn bẩy không đúng cách (13,5%), và trải qua lừa đảo hoặc bị hack (5,7%). Người chơi tiền số Việt thường kết hợp nhiều yếu tố và cân nhắc nhiều khía cạnh trước khi đưa ra quyết định.

Với kế hoạch năm 2024, đa số nhà đầu tư tiền số tại Việt Nam đang quan tâm đến các dự án liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain layer 1 và 2. Dự án NFT và SocialFi vẫn được đánh giá cao hơn so với DeFi (tài chính phi tập trung) và RWA (tài sản thực được mã hóa).

Đồng thời, hầu hết tin rằng giá Bitcoin sẽ vượt đỉnh trong năm 2024, và kỳ vọng đạt được lợi nhuận lớn khi thị trường trải qua các sự kiện quan trọng như ETF Bitcoin hay Bitcoin Halving, cũng như nâng cấp Dencun của Ethereum.