3 Cá nhân đứng sau vụ hack 400 triệu USD hậu FTX phá sản bị buộc tội tại Mỹ

13

Bản cáo trạng không chỉ xác định FTX là nạn nhân của vụ hack, mà tờ Bloomberg còn đưa ra khẳng định rằng đây chính là sàn giao dịch của Sam Bankman-Fried.

FTX

Vào rạng sáng ngày 02/02 (theo giờ Việt Nam), chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã đưa ra buộc tội đối với 3 cá nhân liên quan đến hàng loạt vụ hack trong nhiều năm qua, đỉnh điểm là sự kiện gây thiệt hại 400 triệu USD cho sàn FTX và khiến nó phá sản vào cuối năm 2022.

Trong bản cáo trạng chi tiết và dài 18 trang được trình bày tại tòa án DC, các công tố viên đã buộc tội Robert Powell, Carter Rohn và Emily Hernandez về hành vi lừa đảo và đánh cắp tài sản thông qua việc thực hiện kỹ thuật hoán đổi SIM, nhắm vào khoảng 50 nạn nhân từ tháng 03/2021 đến tháng 04/2023.

Điều đáng chú ý nhất là vụ tấn công vào ngày 11/11/2022. Lúc đó, bộ ba này đã rút 400 triệu USD từ một công ty không được tiết lộ tên. Dựa trên chuỗi thời gian, so sánh số liệu thiệt hại, và thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, Bloomberg đưa ra giả định rằng công ty này chính là FTX.

Các đối tượng đã thừa nhận rằng họ chiếm quyền truy cập của một nhân viên thông qua nhà mạng AT&T và lấy đi hàng trăm triệu USD tiền mã hóa từ nền tảng.

Vào cùng thời điểm mà FTX đệ đơn phá sản, tức ngày 11/11/2022, sàn đã trải qua vụ tấn công với thiệt hại lên đến 400 triệu USD. Trong vài tháng sau đó, hacker đã phân tán số tiền lợi nhuận vào nhiều ví và sàn giao dịch khác nhau để thực hiện hoạt động rửa tiền. Có những giả định rằng chính “người nhà” của FTX có thể là thủ phạm, và Bộ Tư pháp Mỹ đã bắt đầu điều tra. Mới đây, nền tảng on-chain Arkham còn tiến hành thưởng 46.000 USD cho ai có thông tin về kẻ tấn công FTX.